Kinh nghiệm chọn đồng phục bảo hộ lao động phù hợp với từng ngành nghề

12/04/2023 16:39:00

Đồng phục bảo hộ lao động luôn được các ngành nghề chú trọng. Mỗi ngành sẽ có yêu cầu đặc thù cho từng bộ trang phục để vừa bảo đảm thuận tiện trong quá trình làm việc và còn phù hợp với tính chất công việc. Vậy có những tiêu chí nào cần quan tâm khi quyết định chọn mua đồng phục bảo hộ lao động, hãy cùng tôi tìm hiểu trong bài viết này ngay nhé.

Những tiêu chí nên xem xét khi chọn may đồng phục bảo hộ lao động
Làm trong ngành công nghiệp, bất kể là công nghiệp nặng hay công nghiệp nhẹ thì người làm trong ngành vẫn phải đối mặt với những nguy hại, hóa chất nguy hiểm có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng bất cứ lúc nào. Vì thế họ cần được bảo vệ hết mức có thể khi bước vào môi trường làm việc. Đồng phục bảo hộ của họ phải được thiết kế chuyên biệt, cùng những tiêu chuẩn nghiêm ngặt hơn bình thường.

Chất liệu
Tùy vào ngành nghề khác nhau mà chất liệu cũng khác nhau. Nhưng thông thường, người ta hay chọn chất liệu như kaki, pang rim để chống nắng, cách điện tốt. Vải bò, jean, vải thô thì thường được dùng cho thợ hàn do chống cháy tốt. Chất liệu là yếu tố quan trọng trước khi tiến hành đặt may đồng phục, nên nhất định cần lưu ý và chọn lựa kĩ càng hơn. Nên chọn những chất liệu thấm hút mồ hôi tốt, độ bền cao và có độ co giãn tương đối tốt để thuận tiện cho người mặc.

Màu sắc
Màu quần áo không chỉ dựa vào ý muốn của người đặt may đồng phục bảo hộ mà còn dựa vào đặc tính và môi trường làm việc của người công nhân.
- Màu nổi bật (cam, vàng): các nghề thường được trang bị đồng phục với màu cam là thợ điện, công nhân vệ sinh môi trường. Với ý nghĩa là cảnh báo sự nguy hiểm và làm nổi bật họ giữa đường xá đông đúc. Công nhân vệ sinh thường được trang bị thêm áo phản quang (nhất là vào buối tối) để tránh tối đa những va chạm đáng tiếc có thể xảy đến bất cứ lúc nào trong quá trình làm việc.
- Màu nhẹ nhàng (xanh dương, xám): màu sắc này thường được trang bị cho người làm trong ngành công nghiệp nhẹ (hóa chất, dệt may,…), xây dựng, thợ mộc để tạo nên cảm giác nhẹ nhàng và thoải mái cho người mặc và những người xung quanh.

Form dáng
Trong ngành công nghiệp, công nhân phải vận động nhiều, đối mặt với những hóa chất và khí thải độc hại nên trang phục của họ phải được thiết kế theo kiểu dáng vừa phải (không quá ôm cũng không quá rộng và lượm thượm), tạo cảm giác thoải mái, dễ dàng trong di chuyển.

Giá cả
Giá cả là yếu tố cuối cùng sau khi xem xét các yếu tố về chất lượng. Bạn nên tham khảo các cơ sở may đồng phục khác nhau trước khi quyết định để tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên, bạn vẫn nên ưu tiên yếu tố chất liệu và chất lượng, không nên vì giá rẻ mà bỏ qua sự an toàn của công nhân. Một lưu ý nhỏ dành cho bạn là nên chọn những cơ sở sản xuất trực tiếp đồng phục và tự phân phối hơn là chọn những nhà phân phối lại.

Bạn nên xem thêm

Xem tất cả
Những mẫu đồng phục bảo hộ bền đẹp đang được ưa chuộng

Những mẫu đồng phục bảo hộ bền đẹp đang được ưa chuộng

Đồng phục bảo hộ lao động là trang phục được thiết kế riêng cho người lao động trong quá trình làm việc. Chúng có nhiệm vụ bảo vệ người lao động trong quá trình thực hiện công việc của doanh nghiệp. Tùy vào điều kiện môi trường, tính chất công việc mà áo

03:31 16/05/2023
Lợi ích khi doanh nghiệp sử dụng đồng phục bảo hộ lao động

Lợi ích khi doanh nghiệp sử dụng đồng phục bảo hộ lao động

Khi bạn nghĩ về kinh doanh công nghiệp, đồng phục bảo hộ lao động có thể là điều cuối cùng trong tâm trí bạn. Chúng là một trong những thiết bị quan trọng nhất mà các doanh nghiệp liên quan đến công nghiệp phải có

03:17 16/05/2023
Top 5 loại vải may quần áo bảo hộ lao động được sử dụng nhiều nhất

Top 5 loại vải may quần áo bảo hộ lao động được sử dụng nhiều nhất

Vải may bảo hộ lao động có tầm quan trọng nhất khi may đồng phục bảo hộ lao động. Bộ đồng phục bảo hộ chất lượng sẽ giúp người mặc tự tin, an toàn và thoải mái trong quá trình làm việc.

02:24 16/05/2023